Truyền Thông

PV Drilling – Khẳng định bản lĩnh vươn xa

Hiện cả 6 giàn khoan sở hữu của PV Drilling đều bận rộn với các chiến dịch khoan cho khách hàng trong nước và thị trường quốc tế, mở ra tương lai tươi sáng với doanh thu và lợi nhuận tăng đáng kể cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

Tiếp tục chinh phục các thị trường khoan

Năm 2022, PV Drilling thâm nhập thành công vào thị trường Indonesia và giàn khoan PV DRILLING II đã thực hiện thành công chiến dịch khoan đầu tiên cho khách hàng Premier Oil Indonesia vào tháng 10/2022. Kết quả này tiếp tục khẳng định bản lĩnh vươn xa của PV Drilling sau khi chinh phục thành công các thị trường khác như Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Brunei.

Tại thị trường Indonesia, có hai yếu tố chính tạo nên thành công của PV Drilling. Thứ nhất là sự kiên trì theo đuổi thị trường Indonesia hơn 10 năm qua, cùng kinh nghiệm quản lý và vận hành giàn khoan PV DRILLING 11 tại Algeria từ năm 2007 là nền tảng quan trọng, để đến năm 2016 PV Drilling đủ bản lĩnh và tự tin đưa các giàn tự nâng ra thị trường khoan khu vực. Yếu tố thứ hai, đầu năm 2022, khi giàn PV DRILLING II sắp kết thúc hợp đồng trong nước cũng là lúc nhu cầu giàn khoan tại Indonesia tăng cao, đồng thời PV Drilling đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện của chính quyền sở tại cũng như yêu cầu của khách hàng và đưa giàn sang Indonesia thực hiện chiến dịch khoan đầu tiên thành công. Mới đây, PV Drilling đã ký hợp đồng với khách hàng PHE ONWJ tiếp tục cung cấp giàn PV DRILLING II tại thị trường Indonesia, hợp đồng khoan bắt đầu từ tháng 12.2022 và dự kiến kéo dài trong 3 năm.

Giàn khoan tự nâng PV DRILLING II đang thực hiện chiến dịch khoan có thời hạn dự kiến 3 năm tại Indonesia.

Tại thị trường Brunei, giàn khoan nước sâu PV DRILLING V đang thực hiện chương trình khoan dài hạn cho Brunei Shell Petroleum (BSP) từ cuối tháng 01/2022. Giàn PV DRILLING V hoạt động trở lại sau thời gian chờ việc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, góp phần mang lại nguồn doanh thu ổn định cho PV Drilling về dài hạn, cũng như cơ hội cho các đơn vị thành viên của PV Drilling cung cấp dịch vụ kỹ thuật giếng khoan tại thị trường khó tính nhưng rất tiềm năng này.

Thực tế cho thấy, hoạt động cung cấp dịch vụ tại thị trường nước ngoài sẽ phải tuân thủ đầy đủ các quy định rất chặt chẽ của chính quyền sở tại về thuế, hải quan, ngân hàng, hành chính, lao động và các cam kết giá trị nội địa (local content) v.v…. Để thâm nhập thành công các thị trường “khó tính” như Malaysia, Brunei, Indonesia…, ngoài việc tuân thủ các quy định pháp luật chặt chẽ, PV Drilling đã phải cạnh tranh quyết liệt với các công ty khoan quốc tế và nội địa, những doanh nghiệp có điều kiện, thế mạnh và ưu đãi hơn. Tuy nhiên, bằng sức mạnh nội lực, bản lĩnh, sự chuyên nghiệp, cùng kinh nghiệm tích lũy trong 15 năm ra biển lớn, PV Drilling đã ký kết được rất nhiều hợp đồng cung cấp giàn khoan tại nước ngoài, trong đó đặc biệt là gần đây đã cung cấp giàn khoan nước sâu PV DRILLING V cho thị trường Brunei với hợp đồng lên đến 10 năm và cung cấp giàn tự nâng PV DRILLING II cho thị trường Indonesia.

Ngoài ra, các giàn khoan khác của PV Drilling như giàn PV DRILLING III đang khoan ở Malaysia, giàn PV DRILLING 11 đang thực hiện chiến dịch khoan tại Algeria trên sa mạc Sahara. Còn tại thị trường nội địa, giàn PV DRILLING I đang thực hiện chiến dịch khoan cho khách hàng Vietsovpetro và giàn PV DRILLING VI đang khoan cho khách hàng Premier Oil Vietnam Offshore B.V. Bên cạnh các giàn khoan đang rất bận rộn, năm 2022 đã cho thấy sự khởi sắc khối lượng công việc ở lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật giếng khoan của các đơn vị thành viên của PV Drilling, với nhiều hợp đồng mới được ký kết.  

Giữ vững niềm tin để gặt hái thành quả mới

Năm 2022, thế giới chứng kiến sự thay đổi rất lớn về địa chính trị bắt nguồn từ xung đột giữa Nga – Ukraina. Mỹ cùng EU áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga đã tạo nên cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, đẩy giá khí đốt tăng vọt, tạo nên cuộc chạy đua mua khí đốt dự trữ và tìm các nhà cung cấp khí đốt thay thế Nga tại châu Âu diễn ra căng thẳng… Bên cạnh đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất, góp phần đẩy lạm phát tăng cao, đồng USD tăng so với nhiều đồng tiền giá trị khác càng làm kinh tế thế giới đã khó khăn sau đại dịch Covid-19 càng kiệt quệ hơn, ngành dầu khí cũng chịu tác động không nhỏ. Tuy nhiên, giá dầu tăng và giữ ở mức cao trong năm 2022 đã đem lại doanh thu và lợi nhuận tốt cho nhiều tập đoàn dầu khí trên toàn cầu, giúp phục hồi nhanh chóng sau “khủng hoảng kép”.

PV Drilling nhận Biểu trưng từ ABS Singapore cho những cống hiến trong công tác bảo vệ con người và tài sản trên biển.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp dầu khí thuộc khối thăm dò và khai thác (E&P) được hưởng lợi khi giá dầu tăng cao, tuy nhiên các doanh nghiệp dịch vụ dầu khí vẫn chưa hết khó khăn và PV Drilling không là ngoại lệ. Các giàn khoan đều có việc làm nhưng giá cho thuê giàn có độ trễ nhất định so với giá dầu. Để ứng phó với những biến động khó lường của thị trường, bên cạnh việc duy trì kiểm soát và cắt giảm chi phí, PV Drilling tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát và quản lý chặt chẽ dòng tiền, tăng cường thu tiền USD từ khách hàng, cũng như tiếp tục làm việc với các ngân hàng để tái cơ cấu nợ vay, điều chỉnh giảm lãi suất. Song song, để phục vụ cho nhu cầu giàn khoan tăng nóng trở lại, PV Drilling phát huy tối đa sức mạnh nội lực, kinh nghiệm nhà thầu khoan hàng đầu trong khu vực, quản lý và vận hành các giàn khoan tự nâng, giàn khoan nước sâu, giàn khoan đất liền và giàn khoan thuê hoạt động an toàn với hiệu suất cao, đảm bảo việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Trước mắt dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng sự bận rộn của toàn bộ các giàn khoan sở hữu trong năm 2022 đã minh chứng cho những nỗ lực rất lớn của Ban lãnh đạo và toàn thể người lao động trong toàn Tổng công ty PV Drilling. Năm Nhâm Dần sắp khép lại với các dự báo lạc quan về nhu cầu giàn khoan ở thị trường nội địa và khu vực, nhất là nhu cầu các giàn khoan tự nâng tăng cao. Tin vui là trong năm 2023 các giàn khoan của PV Drilling đều có việc làm với đơn giá được cải thiện, đảm bảo doanh thu và lợi nhuận tích cực, đồng thờimở ra cơ hội cho các đơn vị dịch vụ kỹ thuật giếng khoan cùng khởi sắc. Ngoài ra, PV Drilling đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư và cung cấp dịch vụ sang lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, theo xu hướng chuyển dịch năng lượng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Như vậy, trong 21 năm xây dựng và phát triển, 2022 được xem là năm bản lề để PV Drilling lấy lại đà tăng trưởng sau giai đoạn củng cố nội lực và băng qua thách thức (2016-2021). Với các kết quả đạt được trong năm 2022, cộng với thế mạnh, tiềm lực, kinh nghiệm chiếm lĩnh thị trường khoan nội địa cùng bản lĩnh 15 năm vươn ra thế giới, “Người tiên phong của ngành khoan dầu khí Việt Nam” bước vào năm 2023 với tâm thế vững chắc và lạc quan hơn, kỳ vọng gặt hái nhiều thành quả hơn.

Tin nhanh chứng khoán

backtotop