Tin PV Drilling

PV Drilling: Những tín hiệu lạc quan(04/05/2017)

Quý 1/2017- Đầy thách thức

3 tháng đầu tiên của năm 2017 đã trôi qua trong bối cảnh toàn ngành dầu khí nói chung và PV Drilling nói riêng tiếp tục phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và thách thức. Việc giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp và chưa có những dấu hiệu hồi phục vững chắc khiến cho các nhà thầu dầu khí vẫn tiếp tục trì hoãn triển khai các chiến dịch khoan dài hạn và chỉ thực hiện một số chiến dịch nhỏ lẻ, rời rạc nhằm hạn chế thua lỗ. Thêm vào đó, tại khu vực Đông Nam Á, tình trạng dư thừa nguồn cung giàn khoan vẫn chưa được cải thiện khi mà số lượng cung vượt cầu đã lên đến hơn 40 giàn, số lượng các giàn khoan không có hợp đồng tiếp tục duy trì ở mức cao đặc biệt là tại Malaysia (20 giàn) và Indonesia (12 giàn). Các yếu tố trên đã ảnh hưởng đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Drilling trong Q1/2017, trong đó số lượng bình quân các giàn khoan sở hữu của Tổng Công ty hoạt động trong Q1/2017 chỉ đạt 1,4 giàn so với 2,0 giàn của cùng kỳ năm ngoái; đơn giá cho thuê giàn giảm mạnh từ 55-60%. Bên cạnh đó, khối lượng công việc và đơn giá các dịch vụ liên quan đến khoan khác cũng giảm khoảng 50% so với cùng kỳ. Ngoài ra, việc khách hàng chậm thanh toán các khoản công nợ cũng khiến cho Tổng Công ty tiếp tục phải trích lập thêm dự phòng nợ phải thu quá hạn khoảng 97 tỷ trong Q1/2017. Kết thúc 03 tháng đầu năm, PV Drilling lần đầu tiên trong lịch sử hình thành và phát triển đã ghi nhận một khoản lỗ sau thuế hợp nhất là 200,9 tỷ đồng, tương ứng với mức giảm gần 458% so với cùng kỳ năm trước.Những tín hiệu lạc quan

Bước sang Quý 2/2017, hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Drilling bắt đầu có những tín hiệu tích cực là việc 05 trong tổng số 06 giàn khoan sở hữu của Tổng Công ty đều đã có việc làm. Hiện tại, giàn khoan PV DRILLING I vừa kết thúc chiến dịch khoan cho Total Myanmar và sẽ tiếp tục chiến dịch khoan cho Cửu Long JOC ngay sau khi về Việt Nam. Giàn PV DRILLING II và PV DRILLING III, sau một thời gian dài chờ việc, đã chính thức tái gia nhập thị trường, theo đó giàn PV DRILLING II hiện đang khoan cho Murphy Oil và giàn PV DRILLING III đang cung cấp dịch vụ cho Côn Sơn. Giàn PV DRILLING VI thực hiện chương trình khoan cho Hoàng Long Hoàn Vũ từ giữa tháng 03/2017. Giàn PV DRILLING 11 hiện nay vẫn đang làm việc cho khách hàng Sonatract tại Algeria. Bên cạnh đó, sự khởi sắc của dịch vụ khoan cũng dẫn đến khối lượng công việc và đơn giá của các dịch vụ liên quan đến khoan như cung ứng nhân lực, kỹ thuật giếng khoan cũng được cải thiện. Đối với giàn khoan nước sâu PV DRILLING V, Tổng Công ty hiện vẫn đang bám sát, theo dõi tiến độ triển khai của dự án Cá Rồng Đỏ để chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để cung cấp giàn PV DRILLING V cũng như các dịch vụ kỹ thuật khác cho dự án này. Đồng thời, PV Drilling cũng theo sát các chiến dịch khoan khác để sẵn sàng tham gia cung cấp dịch vụ.

            Bên cạnh việc nỗ lực tối đa tìm kiếm việc làm cho các giàn khoan và các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến khoan, một ưu tiên trọng tâm của PV Drilling trong Qúy 2/2017 cũng như các quý còn lại trong năm là đẩy mạnh thu hồi các khoản nợ quá hạn nhằm hạn chế việc trích lập dự phòng nợ phải thu quá hạn, đồng thời hoàn nhập được các khoản dự phòng nợ quá hạn đã trích trong năm 2016, qua đó cải thiện kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, PV Drilling sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản trị tài chính, trong đó đặc biệt chú trọng cắt giảm mạnh chi phí vận hành giàn khoan, thúc đẩy các chương trình thay thế lao động nước ngoài bằng nguồn lực Việt Nam, tích cực đàm phán với các nhà cung cấp để giảm giá đầu vào, và tăng cường kiểm soát ngân sách. Tổng Công ty cũng tiếp tục lộ trình triển khai tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu hóa nguồn lực theo hướng tinh gọn, chất lượng, và chuyên nghiệp, đồng thời hoàn thiện dự án Quản trị rủi ro, đưa vào ứng dụng hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ các rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Drilling.


Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức trong thời gian tới nhưng với niềm lạc quan ngành dầu khí vẫn luôn là ngành kinh tế mũi nhọn, chắc chắn sẽ hồi phục, PV Drilling tin tưởng sẽ từng bước vượt qua khó khăn hiện tại và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Địa chỉ: Lầu 4, Sailing Tower, số 111A đường Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: +84-28-39 142 012 (7 lines) - Fax: +84-28-39 142 021 - 39 142 022 - Website: www.pvdrilling.com.vn
© Copyrights 2013 PVD - Site by Time Universal.
30,810,713Lượt truy cập