Tin PV Drilling

Hiệu suất sử dụng giàn khoan của PV Drilling thường đạt trên 99%(29/07/2011)

PV Drilling: Thử thách mới, thành công mới. Đó cũng là slogan của vị tân Tổng giám đốc PV Drilling. Trải qua hơn 9 năm hình thành và phát triển, là “người tiên phong của ngành dầu khí Việt Nam” trong thị trường khoan và dịch vụ khoan dầu khí, giờ đây PV Drilling là một thương hiệu vững mạnh, khẳng định đẳng cấp của mình trong và ngoài nước, với doanh thu luôn ở mức cao.

Sức mạnh nào đã tạo nên PV Drilling có sắc vóc như ngày nay, phóng viên báo Năng lượng Mới đã có cuộc trò chuyện với ông Phạm Tiến Dũng – người đảm nhận vị trí Tổng giám đốc của PV Drilling từ tháng 8-2010, để hiểu thêm về PV Drilling.

 
- Phóng viên: Qua hơn 9 năm hình thành và phát triển, theo ông, sức mạnh nào đã giúp PV Drilling có được thành quả như ngày nay?

- Ông Phạm Tiến Dũng - TGĐ PV Drilling: Có thể nói, thời gian chín năm qua của PV Drilling không phải là quá dài đối với 1 công ty non trẻ như PV Drilling. Tuy nhiên PV Drilling đã đạt được những thành tựu đáng kể và điều đó có được là nhờ nhiều nhân tố, trong đó, có những nhân tố then chốt làm nên PV Drilling hôm nay. Thứ nhất, chúng tôi luôn chú trọng phát triển đội ngũ nhân sự kỹ thuật và quản lý cấp cao đã được chọn lựa cẩn thận ngoài yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn,  ngoại ngữ tốt cũng là một yếu tố cần phải có của nhân sự PV Drilling, để đáp ứng được nhu cầu làm việc và giao tiếp trong môi trường quốc tế cạnh tranh gay gắt, nhất là trong lĩnh vực khoan dầu khí hầu hết đối thủ cạnh tranh cũng như đối tác đều là các công ty nước ngoài lớn mạnh; Thứ hai, PV Drilling đã mạnh dạn đầu tư vào loại hình dịch vụ kỹ thuật cao, chuyên sâu, chủ yếu về khoan và kỹ thuật khoan chứ không đầu tư dàn trải qua những lĩnh vực không thuộc thế mạnh của mình; Thứ ba là chúng tôi biết tận dụng những tiến bộ khoa học công nghệ, kỹ thuật và kinh nghiệm, trình độ quản lý chất lượng của đối tác thông qua việc liên doanh, liên kết với những công ty dầu khí có uy tín trên thế giới như Baker Hughes, BJ, Marubeni Itochu Tubular Management…góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

- Cụ thể như thế nào thưa ông?

- TGĐ PV Drilling: Đầu tiên là PV Drilling thiết lập mối quan hệ với đối tác, sau đó chuyển sang hình thức liên doanh. Cho đến bây giờ, các Liên doanh đều hoạt động hiệu quả và duy trì tốt mối quan hệ hợp tác với PV Drilling. Tuy nhiên, khi tham gia liên doanh, PV Drilling vẫn chú trọng bảo đảm tỷ lệ nội địa hóa cao lực lượng lao động Việt Nam có chất lượng trong các liên doanh.

- Như vậy là hiện nay, nhân sự cấp cao người Việt Nam chưa đủ lực lượng để phục vụ trong PV Drilling?

TGĐ PV Drilling: Có thể nói đây còn là 1 chặng đường dài vì chúng ta chưa có trường đào tạo trong lĩnh vực này trong nước. Hiện nay, PV Drilling cũng đã và đang cố gắng đào tạo để dần đưa người Việt Nam lên thay thế các vị trí do người nước ngoài đảm nhận. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là thời gian vì chúng ta không thể đốt cháy giai đoạn. Vì thế, để bảo đảm sự vận hành an toàn và hiệu quả các giàn khoan của PV Drilling cũng như các dịch vụ khoan kỹ thuật cao khác, trước mắt chúng tôi vẫn thuê nhân sự người nước ngoài, sau đó sẽ dần nội địa hóa. Trong 1.700 nhân viên của PV Drilling, có 80 nhân sự cấp cao là người nước ngoài.

- Trước đây thị trường giàn khoan dầu khí chủ yếu thuộc về các công ty nước ngoài?

TGĐ PV Drilling: Trước năm 2007, chúng ta chưa có một giàn khoan nào do Việt Nam sở hữu 100% vốn mà chủ yếu do nước ngoài đầu tư. Duy chỉ có giàn của XNLD dầu khí Vietsovpetro nhưng cũng 50% vốn của Việt Nam và 50% vốn của Nga.

- Có lẽ đó là nỗi bức bách để PV Drilling đầu tư và cho ra đời những giàn khoan mang thương hiệu Việt Nam?

TGĐ PV Drilling: Vâng, PV Drilling đã mạnh dạn đầu tư, ưu tiên là thiết bị hiện đại và tự động hóa cao cộng với công nghệ mới nhất. Năm 2005, chúng tôi đã ký hợp đồng đầu tiên là giàn khoan tự nâng đa năng và đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Tập đoàn Dầu khí VN. Đến tháng 03/2007, giàn khoan PV DRILLING I đã được hoàn tất và cung cấp dịch vụ cho khách hàng đầu tiên là công ty Hoàng Long JOC. Trước đây, khi nói đến PV Drilling thì người ta cứ nghĩ là công ty môi giới trong dịch vụ dầu khí nhưng từ sau năm 2007 thì cục diện đã thay đổi, nhất là từ sau khi giàn khoan PV DRILLING I ra đời vì đây là giàn khoan biển tự nâng đa năng đầu tiên do người Việt Nam sở hữu 100%. Liên tiếp sau đó là giàn khoan PV DRILLING II được bàn giao vào tháng 9/2009 và giàn khoan PV DRILLING III bàn giao vào tháng 11/2009. Có thể nói, chúng tôi không những cung cấp dịch vụ đơn thuần mà quan trọng hơn cả là PV Drilling đã sở hữu được khối tài sản lớn với công nghệ hiện đại bậc nhất trên thế giới cùng với niềm tự hào là CBCNV PV Drilling dám nghĩ, dám làm, tự vận hành và quản lý hiệu quả, an toàn các giàn khoan này với hiệu suất rất cao. Cũng cần nói rõ thêm PV Drilling thuê nhân sự người nước ngoài nhưng không phải thuê công ty nước ngoài để quản lý, vận hành giàn khoan. Nhờ đó, Tổng Công ty đã xây dựng được hệ thống quản lý của mình.

- Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề an toàn trong hoạt động khoan và giàn khoan của PV Drilling, và sau sự sự kiện cháy nổ giàn khoan Deepwater Horizon trên vùng vịnh Mexico (3/2010) vừa qua, có lẽ khách hàng càng khắc khe hơn trong vấn đề này?

- TGĐ PV Drilling: Về an toàn, chúng tôi có thể tự hào nói rằng, ngay từ những ngày đầu tiên đưa giàn khoan PV DRILLING I vào cung cấp dịch vụ cho khách hàng đến nay, trong 4 năm liên tiếp, giàn khoan hoạt động rất an toàn, không xảy ra tai nạn làm mất thời gian làm việc trên giàn (Lost Time Incident-LTI). Đó cũng là sự đánh giá cao và được ghi nhận từ phía khách hàng và các nhà thầu khoan quốc tế đối với các dịch vụ của PV Drilling. Với một công ty còn non trẻ như PV Drilling, việc lần đầu tiên vận hành một giàn khoan công nghệ hiện đại đạt hiệu quả cao như vậy thì quả là một kỳ tích của PV Drilling. Tiếp nối thành công đó, các giàn khoan PV DRILLING II và PV DRILLING III đến nay vẫn vận hành an toàn, hiệu quả, không xảy ra LTI. Vừa qua, tại hội thảo về an toàn trong lĩnh vực dầu khí được tổ chức ở Vũng Tàu có sự tham dự của rất nhiều Công ty nổi tiếng về giám sát an toàn, trong đó, có công ty DNV (Det Norske Veritas) - Công ty kiểm định của Mỹ chịu trách nhiệm kiểm địnhsự cố tràn dầu ở vịnh Mexico, đã đánh giá rất cao về công tác an toàn của các giàn khoan do PV Drilling sở hữu và vận hành.

- Trước đây, người Việt Nam chưa từng điều hành và quản lý khoan và dịch vụ khoan dầu khí nhưng PV Drilling ra đời, đã thành công. Giai đoạn đầu, chắc PV Drilling cũng gặp nhiều khó khăn?

- TGĐ PV Drilling: Trong khoảng từ năm 2005 đến 2006, chúng tôi cũng rất trăn trở, liệu rằng, có tự quản lý và vận hành các giàn khoan được không hay phải thuê các công ty nước ngoài. Nhưng cuối cùng PV Drilling đã quyết định tự quản lý – vận hành các giàn khoan của mình. Cho đến tháng 3/2007, chúng tôi đã chứng minh được quyết định trên là đúng đắn khi các giàn khoan đều vận hành an toàn và hiệu quả.

- Thành công, hiệu quả, an toàn là điều mà PV Drilling đã làm rất tốt trong 10 năm qua. Ông có thể cho biết hiệu suất hoạt động của các giàn khoan từ khi ra đời đến giờ?

- TGĐ PV Drilling: Hiệu suất sử dụng giàn luôn ở mức cao. Trên thế giới, 90% được xem là hiệu suất hoạt động cao và 95% được xem là rất cao, trong khi đó, các giàn khoan của PV Drilling thường xuyên đạt hiệu suất hoạt động 99% trở lên. Cụ thể là giàn khoan PV DRILLING I, luôn đạt hiệu suất hoạt động 99,5% - 99,8%, được khách hàng đánh giá là rất cao. Sắp tới, PV Drilling chuẩn bị tiếp nhận giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm (TAD) đang đóng ở Singapore dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2011, và sẽ bắt đầu chiến dịch khoan cho Công ty Dịch vụ Dầu khí Biển Đông POC. PV Drilling sẽ tiếp tục đối diện với thử thách mới, vì đây là một lĩnh vực chưa từng được thực hiện ở Việt Nam. Bên cạnh những thử thách về mặt kỹ thuật, đây cũng là 01 dự án trọng điểm về chính trị cũng như kinh tế.

- Vậy, PV Drilling có tham vọng tiến ra thị trường khoan trong khu vực và thế giới?

- TGĐ PV Drilling: Thực tế là chúng tôi từng tiến hành khoan ở Algeria năm 2007 và đã hoạt động rất an toàn với hiệu suất hoạt động trên 95%. Giàn khoan này vẫn đang ở Algeria, sắp tới sẽ tiếp tục ký hợp đồng cung cấp dịch vụ. Còn thị trường khu vực, như Đông Nam Á thì PV Drilling thường xuyên nhận thư mời chào cung cấp giàn khoan của các nước Malaysia, Miama, Indonesia và một số nước ở Trung Đông, và PV Drilling từng có nhiều cơ hội trúng thầu ở nước ngoài. Tuy nhiên, theo định hướng sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhiệm vụ trước mắt của PV Drilling là phải đáp ứng đủ thị phần giàn khoan trong nước cho nên có thể trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển mở rông ra thị trường nước ngoài.

- PV Drilling đang thiếu giàn khoan, cầu đang vượt cung?

- TGĐ PV Drilling: Hiện nay thị trường giàn khoan rất rộng lớn, nhu cầu trong nước và trong khu vực rất nhiều nhưng PV Drilling cũng chỉ đáp ứng được phần nào do số lượng giàn khoan của PVD chưa đủ để đáp ứng thị phần trong và ngoài nước. Nhưng có một vấn đề bất cập hiện nay là thị trường giàn khoan ở Đông Nam Á giá cả đang tăng trong khi giá thuê giàn khoan ở Việt Nam vẫn rẻ, điều đó gây khó khăn cho PV Drilling. Nếu giá thuê giàn tiếp tục giảm, thì các giàn khoan mới với công nghệ hiện đại có thể sẽ dần rút lui khỏi thị trường trong nước để sang thị trường khu vực nơi có giá thuê giàn cao hơn. Thay vào đó, các giàn khoan cũ sẽ thay thế các giàn khoan hiện đại để có thể cạnh tranh với giá thuê giàn tại Việt Nam. Điều này sẽ là một tổn thất cho thị trường dầu khí Việt Nam nói chung và cho lĩnh vực khoan dầu khí nói riêng. Mặt khác, về thu hút nhân sự cấp cao chúng tôi phải đối đầu với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ nước ngoài. Trong khi các công ty nước ngoài trả lương với cơ chế linh hoạt thì PV Drilling còn bị lúng túng bởi cơ chế lương, thưởng. Vì thế, chúng tôi đã để mất nhiều nhân sự cao cấp vì mặt bằng lương ở nước ta chưa theo kịp mức lương cạnh tranh của nhiều công ty khoan trên thế giới có tiềm lực tài chính mạnh dù rằng, PV Drilling luôn nằm trong top các công ty trả lương cao nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

- Thế PV Drilling giải quyết vấn đề này ra sao?

- TGĐ PV Drilling: Trước hết, chúng tôi hi vọng các công ty dầu khí trong nước nhìn nhận lại vấn giá cả để điều chỉnh giá dịch vụ cho hợp lý. Đồng thời, chúng tôi mong rằng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có một cơ chế linh hoạt để chúng tôi chủ động trong việc trả mức lương cạnh tranh cho các nhân sự cấp cao thì mới giữ được người giỏi. Ngoài ra, trong thời gian qua, PV Drilling cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đây là một trong những yếu tố then chốt làm nên sự thành công vượt bậc của PV Drilling, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao đời sống của CBCNV PV Drilling. Cụ thể, Nghị quyết 233 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ra đời, đã phát huy tác dụng rất lớn, giúp phát triển thành tích của PV Drilling trong thời gian vừa qua. Chúng tôi cũng luôn mong rằng, tinh thần của Nghị quyết sẽ tiếp tục được phát huy để không chỉ PV Drilling mà tất cả các công ty dầu khí trong nước ngày càng phát triển.

- Vì sao năm 2006, PV Drilling niêm yết, trong khi nhiều công ty dầu khí khác hoạt động trên 20 năm vẫn chưa làm điều này?

- TGĐ PV Drilling: Thực hiện chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước,PV Drilling là công ty dịch vụ dầu khí đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam nhằm thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài cho việc đầu tư đóng mới các giàn khoan, đồng thời để công chúng hóa. Thực tế cho thấy từ khi niêm yết đến nay, cổ phiếu của PV Drilling với mã chứng khoán PVD luôn được đánh giá cao, thường xuyên là blue – chip, có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường chứng khoán. Không chỉ các nhà đầu tư trong nước rất quan tâm đến cổ phiếu PVD mà cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng luôn đánh giá cao và đặt trọn niềm tin vào cổ phiếu của Tổng Công ty, có thể thấy rõ việc này trong cơ cấu cổ đông chốt đến tháng 3/2011, tỷ lệ cổ đông nước ngoài nắm giữ trên 33% số cổ phần của PV Drilling.

-Có thể nói, mã chứng khoán của PV Drilling luôn Blue-chip, chứng tỏ PV Drilling luôn ăn nên làm ra. Thành quả này rất lớn. Được biết, người khai sáng PV Drilling là ông Đỗ Văn Khạnh, ông có thể kể đôi nét về vị giám đốc tiền nhiệm?

- TGĐ PV Drilling: Anh Đỗ Văn Khạnh là người đặt nền móng đầu tiên cho sự hình thành và phát triển PV Drilling. Tiền thân của PV Drilling là Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí biển (PTSC Offshore), đến năm 2001, do nhu cầu về sự chuyên sâu trong lĩnh vực khoan và giàn khoan quá lớn nên ngày 26/11/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling). Và anh Khạnh chính là vị Tổng giám đốc đầu tiên. Trước yêu cầu đổi mới liên tục để phát triển, năm 2005, PV Drilling tiến hành cổ phần hóa, đến năm 2006, cổ phiếu của PV Drilling với mã chứng khoán “PVD” chính thức niêm yết lên sàn chứng khoán Việt Nam. Tháng 8/2010, anh Khạnh được đề bạt lên vị trí cao hơn tại Tổng Công ty thăm dò và khai thác dầu khí-PVEP (đây là công ty chủ đạo của Tập đoàn Dầu khí VN). Có thể nói, từ những ngày đầu thành lập còn nhiều khó khăn, trong vai trò TGĐ PV Drilling, anh Khạnh đã có những đóng góp hết sức to lớn, mang tầm chiến lược để PV Drilling có được sắc vóc như ngày hôm nay. Việc thừa hưởng thành quả to lớn này thật sự là 1 thử thách to lớn đối với những người tiếp bước.

- Là người kế nhiệm với nhiều bộn bề, lo toan; vừa là cơ hội nhưng cũng có nhiều thử thách mới. Anh có thể nói đôi chút về mình và những dự định sắp tới để PV Drilling tiến tới những thành công mới?

- TGĐ PV Drilling: Tôi mới bước vào vị trí Tổng giám đốc chưa lâu nên chưa thể nói nhiều về bản thân. Biết rằng, trước mắt phải cố gắng hết sức cùng với Ban lãnh đạo của PV Drilling để đưa Tổng Công ty tiếp tục phát triển; mở rộng thị phần khoan trong nước và khu vực; đào tạo ngày càng nhiều nhân sự cấp cao người Việt Nam để cống hiến cho PV Drilling; đảm bảo tài chính minh bạch – lành mạnh; an toàn lao động luôn được đề cao lên hàng đầu; tiếp tục ủng hộ các chính sách về an sinh XH. Trước mắt, trong năm 2011, PV Drilling cố gắng về đích sớm để kịp kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty và 50 năm ngành dầu khí Việt Nam.

- Cảm ơn ông, chúc PV Drilling sẽ vượt qua thử thách mới, đạt thành công mới.

“Tổng Công ty PV Drilling là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được thành lập năm 2001 với số vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng, đến tháng 12/2010, PV Drilling đã có vốn điều lệ lên đến 2.105 tỷ đồng và tính đến tại thời điểm này tổng tài sản lên đến hơn 14.000 tỷ đồng. Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai thực hiện chủ trương cổ phần hóa vào tháng 2 năm 2006, từ khi có mặt trên thị trường chứng khoán Việt Nam đến nay mã cổ phiếu “PVD” của PV Drilling luôn được xác định là Blue-chip trên thị trường. Ngành nghề kinh doanh chính của PV Drilling là: cung cấp giàn khoan, dịch vụ khoan và các dịch vụ liên quan đến công tác khoan dầu khí tại Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới...” 


Thiên Thanh (thực hiện)

Địa chỉ: Lầu 4, Sailing Tower, số 111A đường Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: +84-28-39 142 012 (7 lines) - Fax: +84-28-39 142 021 - 39 142 022 - Website: www.pvdrilling.com.vn
© Copyrights 2013 PVD - Site by Time Universal.
41,596,301Lượt truy cập