Thông tin ngành

Tin vắn về tình hình thị trường khoan(08/01/2009)

TIN TỪ SINGAPORE: Sự sụt giảm của các hợp đồng đóng giàn đã không xảy ra với Keppel Fels, Marine hay SembMarine trong việc kiếm thêm được các hợp đồng đóng giàn mới trong quí 4 năm 2009. Trong lúc đó Keppel Fels đã thông báo các hợp đồng trị giá 200 triệu USD trong tuần này đối với dự án cải tạo FPSO và đóng tàu kéo. Tương tự, SembMarine vừa đạt được các hợp đồng trị giá 5,7 tỉ USD và có giá trị thuần về đơn đặt hàng trị giá 10,1 tỉ USD. Trong số này có 2 giàn khoan tự nâng của Seadrill đang được xem xét. Keppel vừa qua đã có các hợp đồng mới trị giá 5,9 tỉ USD cho năm nay và có giá trị thuần các đơn hàng trị giá 11,2 tỉ USD, trong số đó, 1,2 tỉ giá trị đơn hang từ các khách hàng khác nhau đang trong quá trình xem xét, bao gồm 1 giàn semi của công ty Scorpion Offshore và 2 giàn tự nâng của công ty Seadrill. Ông Tong Chong Heong, người sẽ phụ trách mảng ngoài khơi của Keppel trong năm 2009, nói: “Các nguyên tắc cơ bản của nền công nghiệp này hiện vẫn rất vững chắc mặc dù dòng chảy của các dự án đang chậm lại. Trên thị trường vẫn có những dự án, nhưng chúng tôi chỉ nhận những dự án có khả năng thanh toán cao”.

TIN TỪ VIỆT NAM: CONSON JOC vừa đạt được hợp đồng thuê lại giàn nửa nổi nửa chìm Naga-1 từ công ty Petronas Carigali để khoan tại lô 10 và 11.1 tại vùng bồn chũng Côn Sơn.

Giàn khoan này vừa hoàn thành giếng đầu tiên và sẽ bắt đầu khoan giếng phụ CC-UT2-1X từ độ sâu 1.540 mét đến tổng chiều dài của giếng tại 4.900 mét. Thời gian hoàn thành dự kiến trong vòng 60 ngày, kết thúc vào tháng 3. Hiện tại, công ty này dự kiến khoan thêm một giếng thăm dò trong năm 2009 và sẽ kết thúc bằng một giếng phụ. Sau đó, giàn khoan này sẽ được trả lại cho Petronas Carigali để tiếp tục hợp đồng khoan cho công ty này ngoài khơi Malaysia.

TIN TỪ VIỆT NAM: Công ty Phú Quí vừa đạt được sự chấp thuận của đối tác về việc khoan thêm giếng thứ 2 trong khuôn khổ 2 giếng dự kiến trong chiến dịch khoan ngoài khơi Việt Nam. Phạm vi công việc sẽ bao gồm một giếng tại lô 16-1 và một giếng tại lô 15-1/05 tại khu vực có độ sâu nước biển khoảng 60 mét tại khu bồn trũng Nam Côn Sơn. Thời gian dự kiến khoảng 70 ngày một giếng với tổng thời gian là 5 tháng, bắt đầu từ tháng 8 năm 2009. Hiện tại, công ty này đang bước vào đàm phán trực tiếp với các nhà thầu đã có phản hồi  của đợt khảo sát thị trường của công ty này,  các đàm phán nếu không thành công thì Cty sẽ tiến hành mời thầu.

TIN TỪ VIỆT NAM/SINGAPORE: Việc nâng cấp giàn khoan Trident IX của công ty Transocean tại xưởng đóng tàu của Keppel Fels tại Singapore đang tiến hành đúng tiến độ với kế hoạch cho giàn rời xưởng cuối tháng 2.

Sau đó giàn này sẽ được kéo đến Việt Nam để bắt đầu khoan 7 tháng cộng 4 tháng mở rộng cho JVPC. Công ty này sẽ thông báo vào thời điểm thích hợp việc liệu có khoan giếng mở rộng hay không.

TIN TỪ THÁI LAN: Hôm nay, Công ty Thăm dò và Khai thác PTT của Thái Lan cho biết công ty này có kế hoạch đầu tư 418 tỉ Bạt (12 tỉ USD) trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2013. Hãng tin Reuters dẫn lời PTTEP cho biết công ty này dự kiến sẽ chi 97 tỉ Bạt cho các hoạt động thăm dò và khai thác trong năm nay.

TIN TỪ VIỆT NAM: Công ty Liên danh Điều hành chung Hoàng Long (HLJOC) vừa nhận được sự chấp thuận của Petrovietnam đối với 2 khu vực đang được thẩm định tại lô 16-1 tại vùng bồn trũng ngoài khơi Việt Nam. HLJOC sẽ đệ trình các tài liệu yêu cầu cho Chính phủ Việt Nam để được phê duyệt. Khu vực thẩm định đầu tiên, Tê Giác Đen, bao gồm khu vực có diện tích 150 km vuông, bao gồm Tê Giác Đen 1X-ST1 tại vùng tiềm năng E và vùng tiềm năng Nam E. Khu vực này giáp danh với phía nam của mỏ Tê Giác Trắng, nơi mà các hoạt động phát triển mỏ ban đầu đang được tiến hành. Khu vực thẩm định thứ 2, Voi Trắng, bao gồm khu khám phá Voi Trắng và các mũi giáp danh, trong phạm vi khu vực 100 km vuông. Khi nhận được phê duyệt cuối cùng của chính phủ đối với các khu vực thẩm định này, dự kiến cuối tháng này, các hoạt động đo địa chấn 3 chiều sẽ được tiến hành ngay tại khu vực TGĐ này với dự kiến sẽ khoan một giếng vào năm 2010.

Nguồn: RigPoint – Petrodata và RigZone

Địa chỉ: Lầu 4, Sailing Tower, số 111A đường Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: +84-28-39 142 012 (7 lines) - Fax: +84-28-39 142 021 - 39 142 022 - Website: www.pvdrilling.com.vn
© Copyrights 2013 PVD - Site by Time Universal.
26,362,945Lượt truy cập