HỆ THỐNG ATSKMTCL

Hoạt động An toàn - Sức khỏe – Môi trường trên giàn khoan

PV DRILLING 11 là giàn khoan đất liền duy nhất của PV Drilling, được chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động vào năm 2007 tại khoan trường Sahara. Vận hành một giàn khoan đất liền trong điều kiện khắc nghiệt và xa xôi thực sự là một thách thức lớn lao đối với PV Drilling. Bên cạnh các vấn đề về vận hành giàn, cấu tạo địa chất phức tạp và kỹ thuật khoan, đội ngũ PV Drilling 11 luôn phải đối mặt với các vấn đề khách quan khác như điều kiện thời tiết khắc nghiệt, an ninh, rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa… Vượt qua tất cả các khó khăn, PV DRILLING 11 đã thực hiện thành công tất cả các chiến dịch khoan và góp phần tiết kiệm rất nhiều chi phí cho khách hàng. Từ năm 2016, trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành dầu khí thế giới, giàn PV Drilling 11 chỉ thực hiện các công tác sửa giếng ngắn hạn cho khách hàng. Vào tháng 11/2017, giàn PV Drilling 11 đã vượt qua các công ty khoan cạnh tranh và thắng được hợp đồng thực hiện chiến dịch khoan tương đối dài hạn cho khách hàng BMS - là liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí nước chủ nhà Algeria với công ty dầu khí CEPSA của Tây Ban Nha – với những yêu cầu, đòi hỏi về kỹ thuật và an toàn rất khắt khe. Bên cạnh đó, khoan trường BMS rất gần biên giới các quốc gia Tunisia và Libya, rất tiềm ẩn các rủi ro về an ninh. Giếng khoan đầu tiên BMS 10 đã được thực hiện thành công, không xảy ra bất kỳ sự cố ghi nhận cũng như sự cố an ninh nào, và nhận được sự đánh giá rất cao từ khách hàng. Vào ngày 01/07/2018, giàn PV Drilling 11 đã được IADC ghi nhận đạt thành tích 2 năm hoạt động an toàn, không để xảy ra sự cố mất thời gian lao động (LTI-free).

Trong quý 2/2018, hoạt động ATSKMT trên các giàn khoan của PV Drilling được triển khai theo kế hoạch, tuân thủ hệ thống quy trình áp dụng cho từng loại giàn khoan, đồng thời triển khai nhiều chương trình: kiểm tra giám sát an toàn trực tiếp, giám sát sự tuân thủ việc thực hiện quy định về JSA, Giấy phép làm việc, chương trình diễn tập UPTHKC hàng tuần, họp an toàn hàng tuần, đào tạo an toàn, hỗ trợ «lính mới», PVD Card. Chủ đề của Chiến dịch An toàn quý 2/2018 là “Safety Culture", nhắc lại những điểm quan trọng, mục tiêu hướng tới “Nobody Gets Hurt" và các tiêu chí: Chủ động - Cẩn trọng - Tận tâm trong quá trình xây dựng và giữ gìn VĂN HÓA AN TOÀN tại Tổng Công ty PV Drilling từ nhiều năm nay. Nội dung này được giới thiệu chi tiết hơn trong bài viết “Văn hóa An toàn @ PV Drilling: Tâm điểm là Con người" ở trang 4 của Chuyên san kỳ này.

Ngày 19/4/2018, phái đoàn VIP của Idemitsu đã lên thăm và kiểm tra giàn PV DRILLING II tại Vũng Tàu trước khi bắt đầu chiến dịch khoan.

Nhằm đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn thực phẩm trên các giàn khoan, ngày 29/6/2018, phòng ATCL của PVD-Drilling Division đã thực hiện đánh giá nhà thầu cung cấp suất ăn Petrosetco. Kết quả đánh giá cho thấy nhà thầu đã tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình cung cấp dịch vụ của mình.


Đoàn IDEMITSU làm thủ tục, nghe hướng dẫn an toàn trước khi xuống tàu

Ngày 4/7/2018, đại diện khách hàng VietsovPetro cũng đã tiến hành đánh giá hoạt động của giàn PV DRILLING II về nhiều mặt, cụ thể: năng lực đội ngũ lãnh đạo, hiệu quả hoạt động khoan, vận hành giàn (marine operation), tình trạng thiết bị, nhân lực và các nội dung liên quan đến hoạt động ATSKMT. Kết quả đánh giá đạt 121/125 điểm cho thấy khách hàng VietsovPetro thực sự đánh giá cao công tác ATSKMT và điều hành trên giàn PV DRILLING II.

Dù đang trong trạng thái “cold-stacked” tại Vũng Tàu, phòng ATCL - PVD DeepWater vẫn triển khai kiểm tra an toàn định kỳ hàng tháng trên giàn PV DRILLING V. Ngày 16/5/2018, phòng ATCL công ty PVD DeepWater đã kết hợp với giàn PV DRILLING V tiến hành diễn tập UPTHKC với tình huống sự cố cháy nổ, cướp biển đột nhập lên giàn.

backtotop